Bản thân là một game thủ, tôi hoàn toàn có thể hiểu được sự bực bội mà bạn cảm thấy khi trò chơi mình đang chơi bỗng nhiên bị giật hình ngẫu nhiên hoặc tụt FPS. Mặc dù trò chơi nói lắp có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng tôi đã sắp xếp danh sách các nguyên nhân có thể xảy ra nhất cho trò chơi nói lắp trên Windows 11 và các giải pháp tương ứng trong bài đăng này.

Đóng chương trình ghi như Game DVR

Ghi màn hình là một quá trình tiêu tốn rất nhiều tài nguyên. Đây là một sự thật mà vẫn chưa được nhiều người biết đến. Khi một chương trình ghi đang tích cực ghi lại quá trình chơi trò chơi của bạn, nó có thể gây ra một số sự cố giảm FPS khá đáng kể và trò chơi bị đơ, đặc biệt nếu card đồ họa và CPU của bạn không đủ mạnh.

Do đó, hãy kiểm tra xem bạn có bất kỳ chương trình ghi âm nào của bên thứ ba như NVIDIA Shadowplay, Outplayed, OBS, v.v. đang chạy ở chế độ nền trong khi bạn chơi trò chơi của mình hay không. Đóng nó lại và xem liệu vấn đề nói lắp của trò chơi có thể được giải quyết hay không.

Ngoài ra, có một trình ghi trò chơi tích hợp trong Windows 11 được gọi là Game DVR được bật theo mặc định. Game DVR là một tính năng hỗ trợ người dùng quay video tự động chơi trò chơi trong nền. Nếu Game DVR đang hoạt động trong nền để ghi lại quá trình chơi game của bạn, vì đây cũng là một quá trình đòi hỏi khá nhiều tài nguyên, nó có thể gây giảm FPS và / hoặc gián đoạn trò chơi ngẫu nhiên.

Do đó, hãy thử tắt Game DVR và xem liệu nó có giúp giải quyết được vấn đề nói lắp của trò chơi hay không. Để tắt Game DVR trong Windows 11, hãy làm theo các bước bên dưới.

  1. Đi đến Start gõ lệnh này lệnh này lệnh này regedit và mở ra Registry Editor.
  2. Trong Registry Editor sao chép và dán đường dẫn sau vào thanh địa chỉ và nhấn Enter để mở đường dẫn.
    ComputerHKEY_CURRENT_USERSystemGameConfigStore
  3. Trên ngăn bên phải, bấm đúp vào khóa đăng ký được gọi là GameDVR_Enabled.
  4. Trong Edit DWORD Value nhắc nhở, chọn Hexadecimal như Basevà sau đó gõ lệnh này lệnh này lệnh này 0 vào trong Value data field. Nhấp chuột OK để lưu các thay đổi.
  5. Khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực.

Đóng các ứng dụng khác, chẳng hạn như Chrome trong khi bạn chơi game

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của trò chơi bị lag, giảm FPS hoặc đơ trò chơi là chạy các ứng dụng hoặc chương trình sử dụng nhiều tài nguyên khác như Chrome trong khi bạn chơi trò chơi. Ví dụ: nếu bạn xem YouTube, Twitch hoặc trang web phát trực tuyến hoặc video khác trên màn hình thứ hai trong khi chơi trò chơi trên màn hình chính, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng giảm FPS và trò chơi bị giật hình ngẫu nhiên.

Nếu đúng như vậy, hãy thử đóng Chrome và các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên khác trước khi chạy trò chơi của bạn và xem liệu nó có giúp giải quyết vấn đề nói lắp trò chơi trong Windows 11 hay không.

Đặt trò chơi là ưu tiên cao vi Task Manager

Trò chơi bị đơ và giảm FPS thường do bạn đang chạy nhiều ứng dụng và chương trình cùng với trò chơi của mình. Nếu bạn cần các ứng dụng và chương trình này tiếp tục chạy trong khi chơi trò chơi, bạn có thể đặt trò chơi của mình là vi Task Manager để cho phép Windows 11 ưu tiên tài nguyên (ví dụ: tài nguyên CPU và GPU) cho trò chơi của bạn.

Để đặt một quy trình có mức độ ưu tiên cao, hãy mở Task Manager trong Windows 11 và chọn Details. Nhấp chuột phải vào quy trình của trò chơi và chọn Set priority > High (hoặc trên mức bình thường).

Cách khắc phục trò chơi nói lắp trên Windows 11

Cách giải quyết này rất hiệu quả, đặc biệt là bạn cần mở một số tab Chrome trong khi chơi trò chơi của mình. Chỉ cần đặt trò chơi của bạn là ưu tiên cao và tình trạng nói lắp ngẫu nhiên trong trò chơi có thể giảm đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên khác ở mức ưu tiên thấp nếu chúng không quan trọng. Tuy nhiên, hãy lưu ý không đặt các quy trình quan trọng ở mức ưu tiên thấp vì nó có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như hệ thống không ổn định.

Bật hoặc tắt G-Sync

G-Sync là một công nghệ của NVIDIA nhằm giảm hiện tượng xé hình và giật hình trong game trong khi vẫn giữ độ trễ đầu vào ở mức tối thiểu. Nếu bạn đang sử dụng cạc đồ họa NVIDIA, hãy thử bật hoặc tắt tùy chọn G-Sync để xem liệu nó có giúp cải thiện vấn đề giật hình và giảm FPS trong trò chơi hay không.

Để bật hoặc tắt G-Sync, hãy mở NVIDIA Control Panel thông qua khu vực thông báo (góc thanh tác vụ) hoặc bằng cách tìm kiếm nó từ Start . Trong NVIDIA Control Panelmở rộng Display trên ngăn bên trái, rồi chọn Set up G-SYNC.

Từ đó, bạn có thể bật hoặc tắt công nghệ G-Sync cho màn hình của mình bằng cách chọn hoặc bỏ chọn hộp kiểm Bật G-SYNC, G-SYNC Tương thích. Bạn cũng có thể chọn chỉ bật G-Sync cho chế độ toàn màn hình hoặc cả chế độ toàn màn hình và chế độ cửa sổ.
Cách bật hoặc tắt G-Sync trong Windows 11

Chơi trò chơi ở chế độ toàn màn hình thay vì chế độ cửa sổ

Hầu hết các trò chơi, đặc biệt là các trò chơi hiện đại và mới nhất, sẽ hoạt động tốt hơn nhiều về Khung hình trên giây (FPS) và không có vấn đề giật hình trò chơi ở chế độ toàn màn hình so với chế độ cửa sổ trên Windows 11.

Trò chơi nói lắp Windows 11

Hãy thử thay đổi cài đặt hiển thị hoặc video trong trò chơi thành chế độ toàn màn hình thay vì chế độ cửa sổ và xem liệu nó có giúp cải thiện FPS trong trò chơi và giảm các sự kiện giật hình trong trò chơi hay không.

Định cấu hình cài đặt NVIDIA hoặc AMD 3D

Có một số cài đặt bạn có thể điều chỉnh trong cài đặt NVIDIA hoặc AMD 3D để giúp cải thiện FPS trong trò chơi và giảm nguy cơ giật hình trong trò chơi. Hướng dẫn bên dưới phác thảo cách định cấu hình cài đặt 3D cho người dùng GPU NVIDIA. Bạn có thể tìm thấy các cài đặt tương tự trong Cài đặt AMD Radeon nếu bạn đang sử dụng GPU AMD.

Để định cấu hình cài đặt NVIDIA 3D, hãy mở NVIDIA Control Panel và chọn Manage 3D settings từ ngăn bên trái. Ở bên phải, hãy chọn Global Settings nếu bạn muốn thay đổi cài đặt cho tất cả các ứng dụng và trò chơi, hoặc chọn Program Settings nếu bạn chỉ muốn thay đổi cài đặt cho một trò chơi.

Quản lý cài đặt NVIDIA 3D

  • Power management mode – Tùy chọn này cho phép bạn đặt tùy chọn cho mức hiệu suất của GPU khi chạy các ứng dụng 3D chẳng hạn như trò chơi. Đặt cái này thành Prefer maximum performance sẽ duy trì cạc đồ họa ở trạng thái hiệu suất tối đa khi các trò chơi đang chạy bất kể mức sử dụng GPU, điều này có thể làm tăng mức tiêu thụ điện năng. Cài đặt mặc định là Optimal power.Chế độ quản lý nguồn NVIDIA
  • Texture filtering Quality – Tùy chọn này cho phép bạn quyết định xem bạn muốn hiệu suất, chất lượng hay sự cân bằng giữa hai yếu tố này. Lựa chọn high quality sẽ cung cấp chất lượng hình ảnh cao nhất trong khi giảm hiệu suất (FPS thấp hơn). Ngược lại, chọn High performance sẽ cải thiện FPS bằng cách hy sinh một số chất lượng hình ảnh.Chất lượng lọc kết cấu NVIDIA hiệu suất cao

Kiểm tra Power Các tùy chọn trong Windows 11

Kiểm tra power trong Windows 11 để xem gói năng lượng nào hiện đang hoạt động. Nếu gói điện đã chọn được đặt là Power SaverWindows sẽ tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm hiệu suất máy tính của bạn bất cứ khi nào có thể.
Điều này có thể khiến FPS bị giảm hoặc giật hình khi bạn chơi trò chơi với gói năng lượng này. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, nơi kế hoạch nguồn điện đóng một vai trò quan trọng khi bạn sử dụng pin.

Cố gắng đặt kế hoạch nguồn điện thành Balanced (phải đủ) hoặc High Performance cho hiệu suất tối đa. Bạn có thể truy cập các tùy chọn nguồn bằng cách tìm kiếm Edit power plan vi Start trong Windows 11.

Windows 11 Power Options Hiệu suất cao

Cập nhật hoặc hoàn nguyên trình điều khiển đồ họa của bạn

Thường có lỗi và xung đột phần mềm có thể khiến các trò chơi mới gặp sự cố ngẫu nhiên, điều này yêu cầu bản sửa lỗi nóng từ phía trình điều khiển. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy thử cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn lên phiên bản mới nhất và xem liệu sự cố nói lắp của trò chơi có thể được khắc phục hay không.

Nếu sự cố giật hình hoặc giảm FPS của trò chơi chỉ xảy ra ngay sau khi cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn, bạn có thể thử hoàn nguyên hoặc khôi phục trình điều khiển đồ họa của mình về phiên bản trước. Đối với người dùng NVIDIA, hãy truy cập https://www.nvidia.com/Download/Find.aspx để tìm các trình điều khiển cũ hơn cho cạc đồ họa của bạn.

Hoàn nguyên trình điều khiển đồ họa NVIDIA về phiên bản cũ hơn

Giảm cài đặt âm thanh hoặc cập nhật trình điều khiển âm thanh

Âm thanh cũng đóng một vai trò quan trọng đối với FPS trong trò chơi và sự ổn định trong một số trò chơi nhất định. Trong một số trò chơi có lượng âm thanh và hiệu ứng âm thanh quá cao, chất lượng âm thanh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến FPS trong trò chơi của trò chơi và thậm chí có thể gây ra tình trạng giật hình trong trò chơi.

Giảm chất lượng âm thanh trong trò chơi (hoặc tắt âm thanh) có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của một số trò chơi. Hãy thử giảm cài đặt chất lượng âm thanh trong trò chơi và xem điều đó có giúp cải thiện FPS trong trò chơi và giảm các sự kiện giật hình trong trò chơi hay không.

Lời kết

Nguyên nhân của các vấn đề giật hình và giảm FPS của trò chơi có thể rất lớn và đôi khi không xác định được. Nếu sự cố nói lắp của trò chơi chỉ xảy ra trong một trò chơi cụ thể, bạn có thể cần phải tìm kiếm các giải pháp cụ thể cho trò chơi. Trò chơi có thể có các bản vá lỗi hoặc hotfix dành riêng cho các lỗi hoặc sự cố mất hiệu suất.

Nói chung, nếu bạn gặp phải tình trạng tụt FPS khi chơi một trò chơi mới, điều đó có thể chỉ là do cạc đồ họa của bạn không đủ mạnh để chạy nó một cách mượt mà. Cố gắng giảm cài đặt đồ họa trong trò chơi hoặc nâng cấp cạc đồ họa của bạn.

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) cũng đóng một phần quan trọng trong đa tác vụ. Nếu bạn cần chạy nhiều chương trình trong khi chơi trò chơi, hãy bổ sung thêm RAM cho máy tính của mình để mỗi ứng dụng và trò chơi có đủ bộ nhớ để chạy.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về Làm thế nào để khắc phục trò chơi nói lắp trên Windows 11. Hướng dẫn này có trả lời câu hỏi của bạn không? Để cho windowstofix.net biết trong các ý kiến ​​dưới đây.