Windows 10 có một cài đặt tích hợp để tắt hoặc giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính của bạn. Giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình giúp giảm nguy cơ bị gián đoạn giấc ngủ và giảm mỏi mắt. Cài đặt này được gọi là “Night Light” trong Windows 10. Với tùy chọn lọc ánh sáng xanh được bật, Windows hiển thị các màu ấm hơn để giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Cách giảm ánh sáng xanh trong Windows 10

Mọi người đã và đang sử dụng các chương trình như tuôn ra để đặt màn hình của máy tính thích ứng với thời gian trong ngày – ấm vào ban đêm và giống như ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Nhưng giờ đây Windows 10 đã tích hợp sẵn khả năng lọc ánh sáng xanh (ánh sáng ban đêm).

Bạn có thể bật hoặc tắt cài đặt Giảm ánh sáng xanh thông qua nút Hành động nhanh của Trung tâm hành động.

 1. Nhấp vào biểu tượng Trung tâm hành động hoặc nhấn Winkey + MỘT
 2. Nhấp vào Mở rộng để hiển thị tất cả các nút Tác vụ nhanh, nếu nút này đang ở chế độ thu gọn.
 3. Bật công tắc chuyển đổi “Đèn ngủ”.
 4. Để định cấu hình các tùy chọn Blue Light, hãy mở Cài đặt (Winkey + i).
 5. Trong cửa sổ Cài đặt, nhấp vào Hệ thống, Hiển thị.
 6. Nhấp chuột Night light settings. Trong các phiên bản trước của Windows, tùy chọn này được đặt tên là “Tự động giảm ánh sáng xanh lam”.
 7. Trong màn hình cài đặt Ánh sáng ban đêm, bạn có các cài đặt sau:
  • Bật ngay đèn ngủ (lọc ánh sáng xanh).
  • Điều chỉnh nhiệt độ màu theo sở thích của bạn.
   cài đặt ánh sáng ban đêm để giảm ánh sáng xanh
  • Lên lịch cho ánh sáng ban đêm bằng cách chọn giờ theo cách thủ công:
   cài đặt ánh sáng ban đêm để giảm giờ cài đặt ánh sáng xanh
  • Lên lịch cho ánh sáng ban đêm bằng cách sử dụng tùy chọn “Hoàng hôn đến mặt trời mọc”.
   cài đặt đèn ngủ để lọc ánh sáng xanh

   Ghi chú: Để lên lịch ánh sáng ban đêm bằng tùy chọn “Hoàng hôn đến mặt trời mọc”, bạn cần bật dịch vụ định vị trên thiết bị Windows 10 của mình. Để làm như vậy, hãy mở Cài đặt, Quyền riêng tư và nhấp vào Vị trí. Cho phép “Location for this device” nút bật tắt.

   cho phép truy cập vị trí cho thiết bị windows 10 của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị điện tử của bạn có thể gây hại cho sức khỏe vì nó làm giảm tiết hormone gây buồn ngủ melatonin. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ vì nó ngăn chặn hormone melatonin gây buồn ngủ và tăng cường sự tỉnh táo.

Ánh sáng xanh là tốt nhất vào ban ngày vì nó cải thiện tâm trạng của bạn và tăng cường trí nhớ, do đó bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất trong ngày. Trong đêm (sau khi mặt trời lặn), sự vắng mặt của ánh sáng xanh mặt trời sẽ cho phép sản xuất melatonin và khuyến khích giấc ngủ. Thật không may, trong thời hiện đại, việc sử dụng đèn huỳnh quang, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính khiến người dùng tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm. Điều này gây bất lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh có lợi vào ban ngày. Ngày nay, màn hình máy tính được xuất xưởng với cài đặt “Ánh sáng xanh dương thấp” được tích hợp sẵn.

Tiện ích f.lux để tự động điều chỉnh nhiệt độ màu / ánh sáng xanh lam

Bên thứ ba cũng vậy F.lux tự động thay đổi nhiệt độ màu tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Dựa trên vị trí địa lý hiện tại mà bạn đang ở, nó sẽ tính toán thời gian hoàng hôn và thay đổi chế độ tự động theo thời gian.

f. nhiệt độ màu ánh sáng xanh lam

Bạn có thể thay đổi vị trí và các tùy chọn nhiệt độ màu trong cài đặt f.lux.

f. nhiệt độ màu ánh sáng xanh lam

Ngoài ra còn có ba chế độ, đó là “Chế độ phim”, “Chế độ phòng tối” và “Chế độ an toàn”. Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra f.lux: Câu hỏi thường gặp

Hy vọng bạn đã học được cách bật tính năng lọc ánh sáng xanh bằng cài đặt Ánh sáng ban đêm trong Windows 10 hoặc sử dụng chương trình của bên thứ 3 f.lux như một sự thay thế.