Nếu bạn nghe thấy âm thanh vòm khi chơi trò chơi hoặc xem phim trong khi biết rằng bạn chưa bao giờ bật bất kỳ cài đặt âm thanh vòm nào, thì có thể là do bạn đã bật tính năng Âm thanh không gian trong Windows 11.

Âm thanh không gian là một tính năng tạo ra trải nghiệm âm thanh đắm chìm và kích thích môi trường trung thực mà không cần đặt loa ở nhiều nơi trong phòng. Mặt khác, âm thanh vòm đòi hỏi phải đặt nhiều loa vật lý cho phù hợp để tạo ra âm thanh vòm 360 độ.

Tùy thuộc vào thiết bị âm thanh của mình, bạn có thể chọn từ một số nhà cung cấp âm thanh không gian: Windows Sonic for HeadphonesDolby Atmos dành cho Tai nghe, v.v. Âm thanh không gian về mặt kỹ thuật không phải là âm thanh vòm, mà là nỗ lực tạo ra trải nghiệm âm thanh đắm chìm tương tự như âm thanh vòm.

Nếu bạn thấy chất lượng âm thanh của trò chơi bạn chơi hoặc bộ phim bạn xem ở mức độ khủng khiếp hoặc âm thanh như bị buộc phải là âm thanh vòm khi bạn chỉ cần âm thanh nổi, hãy thử tắt Spatial Sound và xem liệu nó có khắc phục được sự cố không. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần phải tắt Enhance Audio để ngăn Windows 11 điều chỉnh và thay đổi chất lượng âm thanh của bạn.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách tắt âm thanh vòm (âm thanh không gian) và tắt tính năng Âm thanh nâng cao trong Windows 11.

Tắt âm thanh vòm trong Windows 11

Để tắt trải nghiệm âm thanh vòm ảo trong Windows 11, bạn cần tắt cài đặt âm thanh không gian. Làm theo các bước dưới đây để tắt tính năng âm thanh không gian trong Windows 11.

 1. Mở Settings thông qua Start hoặc bằng cách nhấn Win + i.
 2. Trong Cài đặt, hãy chọn System từ ngăn bên trái, rồi chọn Sound từ bên phải.
 3. Dưới Outputchọn thiết bị âm thanh (ví dụ: Speakers hoặc Headphones) mà bạn muốn tắt cài đặt âm thanh không gian.
  Cài đặt loa Windows 11
 4. Tiếp theo, cuộn xuống trang cài đặt cho đến khi bạn thấy Spatial sound. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Type Trong Spatial sound và chọn Off.
  Cách tắt âm thanh vòm trong Windows 11
 5. Khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực.

Tắt tính năng âm thanh nâng cao

Nếu trò chơi của bạn vẫn phát ra âm thanh khủng khiếp, giống như âm thanh vòm ngay cả sau khi tắt cài đặt âm thanh không gian, hãy thử tắt tùy chọn âm thanh nâng cao để ngăn Windows 11 thay đổi chất lượng âm thanh trong trò chơi của bạn.

Để tắt tính năng âm thanh nâng cao trong Windows 11, hãy làm theo các bước tương tự trong hướng dẫn ở trên cho đến khi bạn đạt được System > Sound > Properties của thiết bị âm thanh của bạn.

Sau đó, bên cạnh Enhance audio, nhấp vào nút bật tắt để tắt. Bạn có thể cần phải khởi động lại PC của mình để các thay đổi có hiệu lực.

Tắt âm thanh vòm Windows 11

Thử lại trò chơi hoặc phim của bạn và xem liệu nó có còn tạo ra chất lượng âm thanh lạ không.

Tắt tất cả các hiệu ứng và cải tiến âm thanh

Nếu bạn vẫn nghe thấy chất lượng âm thanh kém hơn bình thường ngay cả sau khi tắt cả âm thanh không gian và tùy chọn âm thanh nâng cao, hãy thử tắt thủ công tất cả các hiệu ứng và cải tiến âm thanh thông qua thuộc tính của loa hoặc tai nghe của bạn. Làm theo các bước dưới đây để làm như vậy.

 1. Nhấn Win + i mở Settings.
 2. Trên ngăn bên trái, hãy chọn Systemsau đó ở bên phải, chọn Sound.
  Cài đặt âm thanh hệ thống
 3. Tiếp theo, cuộn Sound settings xuống dưới cùng và chọn More sound settings.
 4. Trong Sound nhấp chuột phải vào loa hoặc tai nghe đang hoạt động của bạn và chọn Properties.
  Thuộc tính loa Windows 11
 5. Tiếp theo, chọn Enhancements và sau đó chọn Disable all sound effects . Tùy chọn này sẽ tắt tất cả các cải tiến âm thanh của Windows. Nhấp chuột OK để áp dụng các thay đổi.
  Tắt tất cả các cải tiến hiệu ứng âm thanh Windows 11

Bạn có thể cần phải khởi động lại máy tính của mình để các thay đổi có hiệu lực. Sau đó, hãy thử lại trò chơi của bạn và xem liệu trò chơi có còn tạo ra âm thanh vòm không mong muốn hoặc chất lượng âm thanh kém hay không.

Trên đây là Cách tắt âm thanh vòm và cải thiện âm thanh trong Windows 11. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất muốn nghe đề xuất và câu hỏi của bạn, vì vậy hãy liên hệ windowstofix.net hoặc để lại cho chúng tôi một bình luận.