Đáng ngạc nhiên là Windows không có tùy chọn tích hợp để cho phép người dùng đặt các biểu tượng tùy chỉnh cho các loại tệp. Nếu bạn có loại tệp tùy chỉnh và chương trình tương ứng không có biểu tượng đẹp mắt trong tài nguyên .exe hoặc .dll của nó, bạn có thể thay đổi hoặc tùy chỉnh biểu tượng mặc định cho loại tệp đó theo cách thủ công.

Bài viết này giải thích cách thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp bằng các phương pháp khác nhau trong Windows. Hướng dẫn áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows, bao gồm cả Windows 10

Cách thay đổi biểu tượng mặc định cho loại tệp

Bạn có thể thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp bằng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký được tích hợp sẵn. Trong phương pháp thứ hai, hãy xem cách thay đổi biểu tượng mặc định bằng cách sử dụng Default Programs Editor.

Phương pháp 1: Sử dụng Registry Editor

Giả sử bạn muốn thay đổi biểu tượng loại tệp cho tệp .txt và đây là cách thực hiện điều đó.

 1. Nhấp vào Bắt đầu, nhập regedit.exe , và hãy nhấn đi vào
 2. Điều hướng đến nhánh sau:
  HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerFileExts.txtUserChoice
 3. Trong ngăn bên phải, ghi lại dữ liệu giá trị cho Progid (ví dụ txtfile). Đây là do người dùng chọn (thông qua Chương trình mặc định hoặc Mở bằng hộp thoại) Mã định danh có lập trình cho phần mở rộng tệp.

  Không tìm thấy chi nhánh đăng ký?

 4. Nếu UserChoice không tồn tại, điều hướng đến nhánh sau:
  HKEY_CLASSES_ROOT.txt
 5. Trong ngăn bên phải, ghi lại (default) dữ liệu (ví dụ: txtfile).
 6. Điều hướng đến phím sau (nơi txtfile là ID Prog được lưu ý trong Bước 2 hoặc Bước 4 ở trên)
  HKEY_CLASSES_ROOTtxtfileDefaultIcon

  Nếu DefaultIcon không tồn tại theo mặc định, bạn cần phải tạo nó theo cách thủ công.

 7. Trong ngăn bên phải, bấm đúp vào (default) và đề cập đến đường dẫn đến biểu tượng tùy chỉnh của bạn (.ico tệp hoặc tham chiếu đến một biểu tượng bên trong tệp EXE / DLL. Nhìn thấy “Icons From DLL/EXE Files”Ở cuối bài viết này).
 8. Chỉnh sửa (default) dữ liệu, đề cập đến đường dẫn đến tệp biểu tượng. Đối với ví dụ này, tôi đã sử dụng tệp biểu tượng notepad từ web, đã lưu nó vào một vị trí cố định và đề cập đến đường dẫn đầy đủ.

  Nếu bạn đang sử dụng tệp biểu tượng tùy chỉnh, hãy đảm bảo nó có kích thước tối thiểu là 128 x 128. Mặc dù đó không phải là quy tắc, nhưng điều này để đảm bảo các biểu tượng trông đẹp mắt khi chế độ xem thư mục được đặt thành biểu tượng lớn hoặc cực lớn.

 9. Thoát khỏi Trình chỉnh sửa sổ đăng ký.
 10. Đăng xuất, đăng nhập lại hoặc làm mới các biểu tượng và xem các biểu tượng tệp Văn bản có được cập nhật hay không.

Biểu tượng từ tệp DLL / EXE

Nếu bạn không có tệp .ico tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng hộp thoại bộ chọn biểu tượng để chọn biểu tượng từ tệp EXE / DLL.

 1. Để khởi chạy hộp thoại bộ chọn biểu tượng, nhấp chuột phải vào thư mục trong hệ thống của bạn, nhấp vào Thuộc tính.
 2. Nhấp vào tab Tùy chỉnh và nhấp vào nút “Thay đổi biểu tượng…”.
 3. Sử dụng bộ chọn biểu tượng để chọn biểu tượng và ghi chú chỉ mục. Chỉ mục bắt đầu từ “0“, Và bạn cần tiến hành theo chiều dọc khi đếm (từ trên xuống dưới.)
  thay đổi biểu tượng loại tệp - hộp thoại bộ chọn biểu tượng
 4. Duyệt đến shell32.dll hoặc là imageres.dll và ghi lại chỉ mục biểu tượng.
 5. Hủy hộp thoại bộ chọn biểu tượng và đóng hộp thoại thuộc tính thư mục.

Ví dụ, để đặt 260biểu tượng thứ trong Shell32.dll, hãy đề cập đến đường dẫn sau trong Bước 8:

C:WindowsSystem32Shell32.dll,260

(Quy trình này không thay đổi liên kết loại tệp, chỉ biểu tượng được gán cho loại tệp đó. Nếu các biểu tượng không cập nhật ngay cả khi bạn khởi động lại Windows, hãy làm mới biểu tượng theo cách thủ công hoặc xây dựng lại bộ nhớ cache của biểu tượng.)

Ghi chú bổ sung

Khi thay đổi biểu tượng được thực hiện đối với ProgId txtfile trong sổ đăng ký, nó cũng ảnh hưởng đến các phần mở rộng tệp khác sử dụng cùng một ProgId. Ví dụ, trong hệ thống của tôi, txtfile ProgID đang được sử dụng bởi .log, .scp & .wtx các phần mở rộng. Các tệp đó cũng sẽ hiển thị với biểu tượng mới.

Để biết phần mở rộng tệp nào đang sử dụng ProgID (tức là txtfile), chạy lệnh này trong cửa sổ Command Prompt:

assoc | findstr /i "txtfile"

Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows

RELATED: Xem bài viết Cách xóa liên kết loại tệp bằng trình chỉnh sửa sổ đăng ký để biết thêm thông tin về phần mở rộng tệp → ánh xạ ProgID.

Có thể thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp mà không ảnh hưởng đến các loại tệp khác. Để làm điều đó, bạn sẽ cần tạo một lớp tệp mới hoặc ProgID cho phần mở rộng tệp và gán biểu tượng mặc định trong lớp tệp mới được tạo.


Phương pháp 2: Sử dụng trình soạn thảo chương trình mặc định

Bạn không muốn chỉnh sửa sổ đăng ký để thay đổi các biểu tượng loại tệp? Có các công cụ của bên thứ 3 như Default Programs EditorFileTypesMan có thể thay đổi các biểu tượng loại tệp và cài đặt liên kết.

Trình soạn thảo chương trình mặc định là một công cụ hữu ích giúp bạn chỉnh sửa các liên kết loại tệp và thêm hoặc xóa các trình xử lý AutoPlay và các mục menu ngữ cảnh tĩnh. Chúng tôi đã đề cập đến Trình chỉnh sửa chương trình mặc định trước đây. Trình chỉnh sửa chương trình mặc định – Trình chỉnh sửa liên kết tệp hữu ích

Trong phương pháp này, hãy để chúng tôi xem cách bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ bằng Trình chỉnh sửa chương trình mặc định.

 1. Tải xuống Trình soạn thảo chương trình mặc định, giải nén và chạy tệp thực thi.
 2. Lựa chọn File Type Settings
  Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows
 3. Nhấp chuột Icon
  Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows
 4. Chọn phần mở rộng tệp mà bạn muốn thay đổi biểu tượng, trên màn hình tiếp theo.
  Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows
 5. Màn hình này hiển thị biểu tượng hiện tại cho loại tệp. Để thay đổi nó, hãy nhấp vào nút Duyệt qua.
  thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp
 6. Trong hộp thoại bộ chọn biểu tượng, hãy duyệt và tìm một biểu tượng hoặc trỏ đến tệp .ico tùy chỉnh nếu bạn có. Tích hợp sẵn imageres.dllshell32.dlls chứa nhiều biểu tượng cho bạn lựa chọn.
  thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp
 7. Nhấn vào Save Icon để lưu các thay đổi vào sổ đăng ký.
  Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình, bạn cũng có thể lưu cài đặt vào một tệp. Nếu bạn cần áp dụng các thay đổi cho một số máy tính, bạn có thể xuất cài đặt thành tệp .REG. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhấp vào dấu mũi tên gần nút Lưu Biểu tượng và chọn Save to .reg file. Bạn có thể triển khai hoặc áp dụng tệp .reg trên các máy tính khác mà không cần phải chạy lại tiện ích.

Đó là nó! Biểu tượng mặc định cho .txt loại được thay đổi và các biểu tượng sẽ tự động làm mới.

thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp
[Before] tệp .txt hiển thị các biểu tượng tiêu chuẩn
thay đổi biểu tượng mặc định cho một loại tệp
[After] các tệp .txt hiển thị các biểu tượng tùy chỉnh


Phương pháp 3: Sử dụng FileTypesMan

FileTypesMan danh sách tất cả các phần mở rộng và loại tệp được đăng ký trên máy tính của bạn. Đối với mỗi loại tệp, thông tin sau được hiển thị: Tên loại, Mô tả, Loại MIME, Loại được cảm nhận, Cờ, Cờ trình duyệt, v.v. FileTypesMan cũng cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính và cờ của từng loại tệp một cách dễ dàng và cho phép bạn thêm, chỉnh sửa và xóa các hành động trong một loại tệp. Tiện ích này hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows bao gồm cả Windows 10.

Screenshots

Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows

Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows

%SystemRoot%system32imageres.dll,-102 là biểu tượng mặc định của Windows cho các tệp .txt.

Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows
Biểu tượng mặc định của Windows cho các tệp .txt

Sau khi đặt biểu tượng mặc định thành %SystemRoot%system32imageres.dll,14 thông qua hộp thoại bộ chọn biểu tượng, đây là cách nó hiển thị:

Cách thay đổi biểu tượng cho loại tệp trong Windows
Biểu tượng tệp .txt tùy chỉnh

Thay đổi biểu tượng cho các tệp không xác định và không có phần mở rộng

Các loại tệp không được đăng ký với hệ thống và tệp không có phần mở rộng được gán một biểu tượng chung từ shell32.dll,0 theo mặc định. Biểu tượng không xác định hoặc chung chung cho các loại tệp chưa đăng ký và tệp không có đuôi có thể được tùy chỉnh theo lựa chọn của bạn để bạn không phải nhìn thấy biểu tượng nhàm chán nữa.

Windows lưu trữ cài đặt biểu tượng cho các loại tệp không xác định và tệp không có phần mở rộng trong khóa đăng ký này:

HKEY_CLASSES_ROOTUnknownDefaultIcon

Giá trị (mặc định) hoặc không được đặt tên trỏ đến tài nguyên biểu tượng sau theo mặc định:

%SystemRoot%System32shell32.dll,0

Sử dụng Registry Editor (regedit.exe), bạn có thể thay đổi (default) để nó trỏ đến tệp .ico mà bạn đã có hoặc một tài nguyên biểu tượng bên trong tệp .dll hoặc .exe bằng cách đề cập đến tên tệp và định danh tài nguyên.

Sử dụng bộ chọn Biểu tượng (hay còn gọi là hộp thoại Thay đổi Biểu tượng), bạn có thể sử dụng một biểu tượng có liên quan trong shell32.dll, 224 có thể được chỉ định cho các tệp chưa đăng ký và không có phần mở rộng. Bạn chỉ cần thay thế dữ liệu Giá trị hiện có (%SystemRoot%System32shell32.dll,0) với %SystemRoot%System32shell32.dll,224 bằng cách sử dụng Registry Editor hoặc sử dụng các tệp REG bên dưới.

Đăng xuất và đăng nhập lại vào tài khoản của bạn.

Đây là cách nó trông như thế nào trước đây:

biểu tượng thay đổi cho loại tệp không xác định

Chúng tôi đã thay đổi điều đó thành:

biểu tượng thay đổi cho loại tệp không xác định

Tip: Nếu các biểu tượng không tự động làm mới ngay cả sau chu kỳ đăng xuất-đăng nhập, bạn có thể buộc làm mới biểu tượng trình bao bằng phương pháp ie4uinit.exe hoặc sử dụng Chương trình Mặc định.